Cây dẻ không... 'hạt dẻ'!

CAO BẰNG - Người ta hay nói lóng những thứ giá rẻ là 'hạt dẻ', nhưng hạt dẻ thực sự rất có giá, chứ không... 'hạt dẻ' chút nào.

Cây dẻ có thể trồng bằng hạt hoặc phương pháp chiết, ghép. Ảnh: Công Hải.

Cây dẻ có thể trồng bằng hạt hoặc phương pháp chiết, ghép. Ảnh: Công Hải.

Loại hạt cực kỳ "đỏng đảnh"

Hạt dẻ còn gọi là “mác lịch” (theo tiếng Tày), được ví như quà tặng của đất trời cho tỉnh Cao Bằng. Từ bao đời nay, hạt dẻ đã gắn bó mật thiết và là thứ đặc sản nổi tiếng nhất của người Tày, Nùng ở vùng biên giới phía Bắc này.

Cây dẻ là cây thân gỗ nhỡ, tán tròn, xòe rộng, chủ yếu cho thu hoạch hạt. Chiều cao của cây mọc tự nhiên khoảng 10m. Đối với cây trồng, chiều cao chỉ khoảng 3 - 6m để tiện thu hái.

Cây dẻ được nhân giống bằng cách gieo hạt, chiết cành, ghép cành. Phương pháp chiết cành và ghép cành luôn là cách tối ưu nhất vì cây sinh trưởng nhanh, khỏe và cho thu hoạch sớm hơn. Phương pháp gieo hạt chỉ áp dụng chủ yếu cho vườn ươm cây giống. Cây dẻ là loài cây có thể chịu hạn rất tốt.

Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/cay-de-khong-hat-de-d324342.html