Rệp sáp hại cây cà phê đang lây lan trên diện rộng ở tỉnh Gia Lai khiến nhiều hộ dân đau đầu.
Rệp sáp gây hại trên cây cà phê khiến nhiều hộ dân đau đầu. Ảnh: Tuấn Anh.
Toàn tỉnh Gia Lai có hơn 100.600ha cà phê, chủ yếu là giống Robusta. Thời điểm này, cà phê đang trong giai đoạn chăm sóc quả non. Qua theo dõi, tổng hợp báo cáo của các địa phương, hiện nay rệp sáp gây hại cây cà phê có xu hướng gia tăng.
Tính đến đầu tháng 4/2024, diện tích cà phê nhiễm rệp sáp hơn 2.600ha. Trong đó, cà phê nhiễm rệp sáp nhẹ khoảng hơn 2.480ha, trung bình hơn 120ha, phân bố tập trung ở huyện Chư Prông 1.500ha, Mang Yang hơn 510ha, Chư sê hơn 220ha…
Theo dự báo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, thời gian tới, tỉnh Gia Lai nắng nóng kéo dài và có xuất hiện các đợt mưa trái mùa, đây là điều kiện thuận lợi cho rệp sáp hại cành, quả cà phê phát sinh, gây hại trên diện rộng.
Rệp sáp thường xuất hiện vào thời điểm cây cà phê đang nở hoa cho đến hết mùa vụ thu hoạch, trong đó giai đoạn rệp sáp gây hại mạnh nhất là vào mùa khô và đầu mùa mưa. Rệp sáp thường bám vào chồi non, cành lá, chùm quả, thân rễ để hút nhựa cây làm khô héo, rụng bông và quả non.
Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/dau-dau-vi-rep-sap-hai-ca-phe-d378308.html