Tỉnh Lào Cai xác định chuối là một trong những cây trồng chủ lực cần ưu tiên phát triển. Tuy nhiên, diện tích chuối trên địa bàn tỉnh liên tục giảm.
Diện tích giảm hơn 1.300ha
Cụ thể, diện tích chuối của Lào Cai từ gần 3.333ha năm 2021, đến nay giảm chỉ còn 2.077ha. Nguyên nhân chủ yếu do bệnh vàng lá Panama vẫn diễn biến phức tạp tại các vùng trồng chuối lâu năm. Bên cạnh đó, sản xuất chuối chưa có liên kết bền vững, giá bán bấp bênh nên người dân có xu hướng chuyển đổi sang cây trồng khác.
Lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai khảo sát, kiểm tra vùng trồng chuối tại huyện Bảo Thắng. Ảnh: Lưu Hòa.
Trước tình hình đó, năm 2024, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch khôi phục, mở rộng diện tích trồng chuối trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 - 2025. Trong đó tập trung khôi phục, mở rộng diện tích trồng chuối trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của các vùng sinh thái; nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm; bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Mặt khác, tổ chức lại sản xuất, hình thành các vùng sản xuất chuối tập trung, quy mô lớn gắn với mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc. Chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng chuối. Đẩy mạnh liên kết tại vùng sản xuất chuối hàng hóa; áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất và chế biến; huy động các nguồn lực để đầu tư, phát triển sản xuất gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ.
Cụ thể năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu duy trì và phát triển vùng sản xuất chuối đạt gần 2.513/2.285ha, trong đó trồng mới gần 773/700ha, đạt 110,4% kế hoạch; năng suất đạt trên 30 tấn/ha, giá trị trên 374 tỷ đồng. Năm 2025, toàn tỉnh duy trì và phát triển vùng sản xuất chuối 3.500/3.500ha, trong đó trồng mới hơn 987ha; sản lượng 70.000 tấn, giá trị trên 800 tỷ đồng.
Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/lao-cai-khoi-phuc-mo-rong-dien-tich-trong-chuoi-d394729.html