Ổi lê Qúy Hương 'lên hương'

THANH HÓA - Chuyển đất lúa và đất trồng mía, dứa kém hiệu quả sang trồng ổi lê, bà con ở vùng Qúy Hương (Hà Long, Hà Trung, Thanh Hóa) bước đầu có thu nhập 400-500 triệu đồng/ha.

Thế chân đất lúa, mía kém hiệu quả

Giống ổi lê hiện đang trồng trên đất Quý Hương (xã Hà Long, Hà Trung, Thanh Hóa) được các hộ dân mua từ Học viện Nông nghiệp, quả có hình dạng như quả lê, quả to trung bình 300gam, quả to nhất 700gam. Ổi chín có màu trắng, dày cùi, ít hạt, có vị ngọt, giòn, mùi thơm đặc trưng của ổi.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa thăm mô hình ổi lê ở Quý Hương (xã Hà Long) trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Lê Cương.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa thăm mô hình ổi lê ở Quý Hương (xã Hà Long) trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Lê Cương.

Trái ổi lê chủ yếu ăn tươi, có thể chế biến nước sinh tố bổ dưỡng. Ổi lê cho thu hoạch quanh năm, phụ thuộc vào cắt tỉa ngọn và chăm sóc tốt. Trồng ổi lê vào vụ xuân, vụ thu (chu kỳ cây ổi từ 5 - 6 năm hoặc dài hơn tùy theo kỹ thuật chăm sóc). Cách để giống ổi lê là ghép mắt hoặc chiết cành. Ổi lê có năng suất khá cao, từ 3 năm trở đi đạt từ 25 – 50 tấn/ha, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Phát huy lợi thế đất đai, xã Hà Long thời gian qua đã vận động nông dân chuyển đổi cây lúa, đất trồng mía giá trị kinh tế thấp sang trồng ổi, thu hút tới 200 hộ tham gia với diện tích 100ha. Từ hiệu quả kinh tế bước đầu, năm 2021, Hội Nông dân xã Hà Long đã vận động 5 hộ dân trong xã có nhiều diện tích ổi (nhiều nhất 2,5ha) tại các khu vực vườn làng, Đồng Rào, Gò Hóp, Đồng Ngang liên kết thành lập Tổ hợp tác trồng ổi lê theo tiêu chuẩn VietGAP. Hội Nông dân xã còn phối hợp tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các hộ dân nắm được kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, ứng dụng tiến bộ KH-KT vào trồng ổi.

Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/oi-le-quy-huong-len-huong-d328863.html