Nguyên nhân cây sâm Bố Chính bị chết được xác định do bệnh thối gốc do nấm Fusarium spp gây ra.
Diện tích trồng sâm Bố Chính tại thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: CĐ.
Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 27/7/2023 có bài "Sâm Bố Chính chết hàng loạt, nông dân 'bó tay' cứu chữa" phản ánh cây sâm Bố Chính trồng tại huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) theo hình thức liên kết sản xuất với Công ty TNHH SCB Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia, đóng tại TP Huế) bị chết hàng loạt khiến nông dân lao đao. Chúng tôi tiếp tục tìm hiểu thông tin và ghi nhận tại nhiều địa phương khác ở Thừa Thiên Huế cũng xảy ra tình trạng tương tự.
Năm 2023, thực hiện chủ trương tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) triển khai xây dựng mô hình thí điểm liên kết trồng và tiêu thụ sản phẩm cây dược liệu sâm Bố Chính với Công ty Hoàng Gia. Địa điểm thực hiện mô hình tại xã Hương Bình và xã Bình Tiến, mỗi xã 0,5ha với 2 hộ tham gia sản xuất.
Tham gia mô hình này, nông dân được Công ty Hoàng Gia cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm củ tươi với giá 120.000 đồng/kg. Điều kiện được Công ty Hoàng Gia đưa ra là cây sâm Bố Chính phải được trồng từ 9 – 14 tháng, cây sâm không bị thối củ, trọng lượng củ đạt 3 - 18 củ/kg…
Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/sam-bo-chinh-o-thua-thien-hue-tiep-tuc-chet-hang-loat-d359492.html