Thiazol Kẽm của Xinnong – một ngôi sao mới trên thị trường thuốc trừ nấm Đông Nam Á

Đông Nam Á có diện tích lớn trồng lúa, hoa quả và rau. Đó là một khu vực nhiệt đới với nhiệt độ và độ ẩm cao, thường xuyên có bão. Nhưng khu vực này cũng bị các loại nấm bệnh gây hại nghiêm trọng. 

Nói chung nền kinh tế của các quốc gia Đông Nam Á phát triển tốt. Đó cũng là nơi mà sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt và nhận thức kiểm soát dịch bệnh của người nông dân là khá cao. Tuy nhiên, có một sự thiếu hụt thuốc trừ nấm tốt trong khi các loại thuốc chứa đồng vẫn là những sản phẩm chính được sử dụng. Nông dân không hài lòng với hiệu quả của việc kiểm soát và an toàn của các sản phẩm đó. 

Các loại thuốc trừ nấm khác, chẳng hạn như axit oxalinic và bismerthiazol, đã có biểu hiện kháng thuốc và có vấn đề về hiệu quả phòng trừ. Ngoài ra rất khó để giải quyết vấn đề dư lượng thuốc trừ sâu với các sản phẩm thuốc trừ nấm hiện có. Điều này đang gây ra một áp lực lớn cho việc sử dụng thuốc trừ sâu an toàn ở các nước Đông Nam Á, nơi số lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp đang được xuất khẩu. 

Các loại thuốc kháng sinh như streptomycin trong nông nghiệp, được sử dụng rộng rãi ở các nước sản xuất lúa gạo chính như Thái Lan và Indonesia, đã bị cấm. 

Trong vòng 20 năm trở lại đây,  không có một phát minh mới về  thuốc trừ nấm trên thị trường thế giới, thậm chí các công ty đa quốc gia không thể đưa ra một loại thuốc trừ nấm xuất sắc trong dòng sản phẩm của họ.

Thiazol Kẽm là một thế hệ mới của thuốc trừ nấm kẽm hữu cơ được tạo ra một cách độc lập bởi  Zhejiang Xinnong Chemical  năm 1999. Hoạt chất được cấp Giấy đăng ký ở Trung Quốc cho cả thuốc kỹ thuật và thuốc thành phẩm. Với mục đích bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, các loại thuốc thành phẩm và thuốc kỹ thuật đã được nộp cho tổ chức sáng chế quốc tế và loại thuốc này cũng đã có bản quyền sáng chế được cấp ở một số nước ở Đông Nam Á. Sau hơn 10 năm nghiên cứu và tìm tòi, Thiazol Kẽm đã được ứng dụng ở Trung Quốc và nước ngoài. Sản phẩm này đã được chứng minh là có hiệu quả để kiểm soát các bệnh nấm đang tồn tại trên hơn 50 loại cây trồng trong đó có lúa, trái cây và rau trong khi dư lượng của nó là khá thấp, phù hợp với các yêu cầu an toàn cho cây trồng. Do có độ an toàn cao và hiệu quả phòng trừ tuyệt vời, nó đã được cơ quan bảo vệ thực vật của Trung Quốc khuyến cáo và được nông dân Trung Quốc sử dụng rộng rãi. Là một sản phẩm độc đáo và sáng tạo, Thiazol Kẽm đã giành được một số giải thưởng ở Trung Quốc.

Cùng với những dữ liệu đánh giá sản phẩm đầy đủ và hoàn chỉnh, Xinnong đã khởi xướng một kế hoạch tổng thể cho đăng ký Thiazol Kẽm ở các nước Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Myanmar, Indonesia, Philippines và Malaysia. Xinnong đã hợp tác với một nhà phân phối tại Thái Lan đăng ký Thiazol Kẽm 20% SC và đã được chấp thuận vào tháng 5 năm 2016. Đây là sản phẩm đầu tiên được đăng ký tại Thái Lan do một công ty Trung Quốc. Sau đó Xinnong là hợp tác toàn diện với các nhà phân phối tại Thái Lan trong chương trình khuyến mãi sản phẩm. Trong năm 2017, nhóm nghiên cứu xúc tiến Thiazol Kẽm của Xinnong đã đến Thái Lan nhiều lần để hỗ trợ các đối tác hợp tác trong việc ứng dụng sản phẩm. Xinnong đã tiến hành nhiều thí nghiệm trình diễn để chứng minh tác dụng của Thiazol Kẽm để  kiểm soát các bệnh trên lúa (ví dụ như trắng lá lúa1 và đốm sọc vi khuẩn2) và bệnh loét vi khuẩn trên cây có múi3, an toàn với cây trồng, dễ pha trộn, sinh khối rễ được tăng cường, lá xanh,…Cùng với sự quảng bá cho nông dân Thái Lan, Thiazol Kem 20% SC đạt doanh thu tốt, trong đó dự kiến ​​sẽ đạt được một bước đột phá 100 tấn vào năm 2018.

Sự ra đời của Thiazol Kẽm được kỳ vọng sẽ lấp đầy khoảng cách giữa cung và cầu trên thị trường thuốc trừ nấm của Thái Lan với nhu cầu của nông dân bản địa: dễ sử dụng hiệu quả cao và an toàn trong sử dụng. Xinnong đang tiếp tục nỗ lực để tối ưu hóa việc ứng dụng của các sản phẩm và thuốc kỹ thuật trong khi tích cực tiến đăng ký sản phẩm tại rất nhiều nước để mở đường cho việc sử dụng sản phẩm Thiazol Kẽm ở các nước đang nhắm tới.

D.A.M

Dịch từ: Xinnong’s patented Zinc thiazole - a new star in Southeast Asian fungicide market. (AgroNews. 06/3/2018)

Nguồn: AgroNews

***

Bệnh trắng lá (Rice hoja blanca virus)

Triệu chứng: Lá biến màu. Bệnh phát triển các vết bệnh liên kết với nhau làm cho lá bị bệnh chuyển sang màu trắng. Khi cây lúa non bị nhiễm, chúng còi cọc và trong trường hợp bệnh nặng lá hoại tử dẫn đến cây lúa bị chết. Bệnh phát sịnh sớm trước trỗ là cho hạt thóc bị lép, lửng. Bệnh có thể làm giảm năng suất từ 25% đến 50%. (Rice hoja blanca virus - Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Rice_hoja _ blanca_virus)

Bản đồ phân bố bệnh trắng lá lúa trên thế giới.

***

Nấm Curvularia lunata và vi khuẩn như Acidovorax avenae subsp. avenae và một loài chưa được biết của Microbacterium đã được báo cáo có liên quan đến căn bệnh này. (Causal Agent of Red Stripe Disease of Rice - APS Journals https://apsjournals.apsnet.org/doi/pdf/10.1094/ PDIS. 2004.88.12.1310).

***

Đốm sọc vi khuẩn là một bệnh nghiêm trọng trên lúa (Oryza sativa) đang lan rộng trong khu vực Đông Nam Á của thập kỷ qua và đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng trong sản xuất lúa gạo. Ở Việt Nam, tổng diện tích nhiễm bệnh là 64.200 ha vào năm 1990, và tăng lên 199.000 ha vào năm 1991 và vẫn đang mở rộng. Bệnh lần đầu tiên được báo cáo ở Indonesia vào năm 1988. Kể từ đó, căn bệnh này đã được báo cáo ở Malaysia, Việt Nam, Philippines, và Thái Lan. 

Trong báo cáo đầu tiên về căn bệnh này, Mogi et al. đặt tên nó là vi khuẩn sọc đỏ. Một số vi khuẩn đã được phân lập từ cây lúa bệnh ở Indonesia và Việt Nam. Tuy nhiên, khả năng gây bệnh của vi khuẩn chưa được xác nhận. 

Một số loài nấm cũng đã được phân lập từ tổn thương sọc đỏ, trong đó có Curvularia lunata và Nigrospora oryzae. Một loại nấm không rõ nguồn gốc cũng đã được quan sát một cách nhất quán trên các tổn thương và bị nghi ngờ là một mầm bệnh. 

Bệnh này có thể được kiểm soát bằng cách phun thuốc diệt nấm benzimidazole, đặc biệt là benomyl và carbendazim. Tuy nhiên, tính kháng thuốc của Microbacterium sp. đã được chứng minh.   (Red stripe disease of rice - Books - IRRI books.irri.org/LP8_content.pdf)

Triệu chứng:

Vết bệnh ban đầu là chấm nhỏ giống như giọt dầu. Sau phát triển lên về kích thước và chuyển sang màu vàng, màu cam nhạt. Vệt bệnh phát triển thành vệt dài trên lá.

Các mô lá bị bệnh năng có thể bị hoại tử. Khi bệnh phát triển các vết bệnh có thể liên kết với nhau làm lá khô héo, tàn lụi.

Vết bệnh cũng có thể xuất hiện trên bẹ lá, nhưng ít phổ biến hơn.

 

Triệu chứng của bệnh đốm sọc vi khuẩn (bên trái) và ruộng lúa bị bệnh ở Hà Giang (bên phải).

***

Triệu chứng bệnh loét vi khuẩn trên lá, quả và cành trên cam do vi khuẩn X. axonopodis pv. citri (syn. Xanthomonas citriXanthomonas campestris pv. citri)