Thiếu người hái cà phê dù giá công tới 300 ngàn đồng/ngày

Đó là thông tin về nhân công hái cà phê mà ông Đỗ Hà Nam đưa ra tại Hội nghị Tổng kết niên vụ cà phê 2019/2020.

Nhân công hái cà phê đang ngày càng khan hiếm. Ảnh: TL.

Theo ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, giá công hái cà phê liên tục tăng trong những năm qua. Hiện nay, một ngày công hái cà phê đã lên tới khoảng 300 ngàn đồng/ngày, nhưng các chủ vườn cà phê vẫn rất khó thuê được người.

Một doanh nhân ngành cà phê ở Tây Nguyên, cho hay, nếu tính theo kg tươi, thì để hái 1 kg cà phê tươi, giá công hiện nay đã lên tới 1.250 đồng, có nơi tới 1.500 đồng/kg, là mức khá cao so với trước đây.

Nguyên nhân của việc thiếu hụt trầm trọng nhân công hái cà phê là do con cháu của những hộ trồng cà phê sau khi đi học thì phần lớn ở lại thành thị làm việc, ít người trở về quê. Trong khi đó, nhân công thời vụ đang ngày càng khan hiếm vì họ đã làm những công việc khác.

Thiếu lao động không chỉ làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập của người trồng cà phê, mà còn ảnh hưởng lớn đến chất lượng cà phê bởi khi thu hái người ta tuốt sạch cả cành, gồm cả quả chín lẫn quả còn xanh. Thậm chí, người ta bẻ xuống cả những cành cà phê lớn để hái cho nhanh, khiến cho cây cà phê bị ảnh hưởng không nhỏ trong vụ sau đó.

Ông Đỗ Hà Nam cho biết, nước trồng cà phê lớn nhất thế giới là Brazil cũng đang thiếu hụt trầm trọng nhân công thu hái cà phê, buộc họ phải đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ, máy móc vào khâu thu hoạch. Ngành cà phê Việt Nam cũng phải tính tới việc này, mà trước hết là phải nghiên cứu quy trình trồng trọt, quy hoạch vùng trồng sao cho dễ dàng hơn cho việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất.

Thanh Sơn (Báo Nông nghiệp Việt Nam)