Thủ phủ thanh long vào vụ Tết

BÌNH THUẬN - Để tránh sản lượng tăng đột biến, thời điểm cuối năm, nông dân Bình Thuận chia thanh long thành nhiều trà để chong đèn điểm nhằm giảm thiểu rủi ro về tiêu thụ.

Dè dặt chong đèn 

Những ngày này, nông dân tại “thủ phủ” thanh long Bình Thuận đang tập trung chong đèn, chăm sóc thanh long để ra trái vụ nghịch phục vụ thị trường vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Tuy nhiên theo ghi nhận chúng tôi, thời gian qua, nông dân không ồ ạt chong đèn như mọi năm mà cân nhắc điều tiết việc xử lý ra hoa trái để tránh tập trung cùng một thời điểm nhằm giảm thiểu rủi ro về tiêu thụ.

Empty

Nông dân Bình Thuận đang chăm sóc vường thanh long để phục vụ sản phẩm vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán sắp tới. Ảnh: Kim Sơ.

Điển hình như vùng sản xuất thanh long ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, hiện bà con nơi đây chong đèn thanh long với nhiều lứa “lệch pha” với nhau.

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp cho biết, mấy năm vừa qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc tiêu thụ thanh long dịp cuối năm khó khăn, vì vậy bà con giờ rất thận trọng, dè dặt chong đèn thanh long cùng lúc. Điều này thể hiện với tổng diện tích hơn 1.800ha, song bà con chong đen phục vụ thanh long dịp Tết Nguyên đán chỉ 20 - 30% diện tích. Còn lại một số diện tích bà con chong đèn phục vụ sản phẩm trước và sau Tết Nguyên đán.

Theo ông Cường, dù diện tích chong đèn thanh long để thu hoạch đúng dịp Tết giảm, tuy nhiên nhờ thời tiết thuận lợi, những diện tích đã chong đèn ra bông, đậu quả nhiều, dự kiến sản lượng thu hoạch sẽ tăng trên đơn vị diện tích.

Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/thu-phu-thanh-long-vao-vu-tet-d339794.html