Tơ tằm thăng trầm vì thiếu vùng nguyên liệu

Nghề tơ tằm đang trải qua giai đoạn thăng trầm, không ổn định, do những hạn chế tồn tại, nhất là thiếu quy hoạch vùng nguyên liệu, cần có những định hướng mới.

Ngành dâu tằm tơ Việt Nam chủ yếu sản xuất kén, chế biến tơ thô. nong duoc viet nam

Ngành dâu tằm tơ Việt Nam chủ yếu sản xuất kén, chế biến tơ thô. Ảnh: Phương Thảo.

Còn nhiều trở ngại

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, trong quá trình phát triển, ngành dâu tằm tơ Việt Nam đang gặp nhiều trở ngại cả về sản xuất và thị trường.

Thứ nhất, nghề trồng dâu nuôi tằm được thực hiện chủ yếu tự phát, quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chưa có một quy hoạch tổng thể và chương trình phát triển dài hạn để hình thành các vùng nguyên liệu gắn với tổ chức sản xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Thứ hai, nghề này chủ yếu là sản xuất thủ công nhiều khâu, đặc biệt là trồng dâu nuôi tằm và hái lá, cơ giới hóa trong sản xuất còn hạn chế. Trình độ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, kỹ thuật canh tác, phòng trừ dịch bệnh... còn thấp. Việc nuôi tằm vẫn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Biến đổi khí hậu, sâu bệnh hại cây dâu, tằm khiến sản lượng kén thực tế thấp hơn nhiều so với năng suất tiềm năng.

Thứ ba, Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/to-tam-thang-tram-vi-thieu-vung-nguyen-lieu-d368698.html