Vụ đông năm nay thời tiết thuận lợi, ít mưa, tạo điều kiện tốt cho việc sản xuất rau phục vụ thị trường dịp Tết Giáp Thìn 2024.
Bên cạnh các giải pháp luân canh gối vụ, nông dân tại vùng rau chuyên canh lớn nhất Hà Tĩnh cũng đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất rau rau an toàn theo hướng hữu cơ để đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường.
Những ngày này, nông dân tại các vùng chuyên canh rau của huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang tích cực chăm sóc rau màu để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Nhờ thời tiết thuận lợi nên các loại rau vụ đông tại Hà Tĩnh năm nay phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao. Ảnh: Ánh Nguyệt.
Gia đình bà Phan Thị Đào tại thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn (huyện Thạch Hà) có hơn 4 sào đất trồng màu, chủ yếu trồng các loại rau như cà rốt, bí đỏ, dưa chuột, cải củ, hành lá... Quá trình trồng và chăm sóc chủ yếu sử dụng phân chuồng, các loại thuốc bảo vệ sinh học nên rất an toàn và được thị trường rất ưa chuộng.
Để rau màu cho năng suất cao vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, thời gian này, bên cạnh việc thu hoạch một số loại rau màu ngắn ngày, gia đình bà Đào đang tập trung bón phân, làm cỏ và tưới nước để rau sinh trưởng, phát triển tốt.
Cách đó không xa, ông Nguyễn Văn Định cũng đang tập trung chăm sóc khoảng 8 sào rau của gia đình để kịp thu hoạch bán vào dịp Tết, chủ yếu là cà rốt, khoai lang, bí đỏ và cải củ. Do rau được trồng đúng kỹ thuật, an toàn nên thương lái tìm đến tận nơi để mua. Theo ông Định, lượng rau bán ra vào dịp Tết hàng năm thường cao gấp 3 - 4 lần ngày thường, giá cả cũng cao hơn. Mỗi năm gia đình ông trồng từ 2 - 3 vụ rau, mỗi vụ thu hoạch khoảng 30 triệu đồng, đây là nguồn thu nhập chính và ổn định của gia đình.
Mời bạn đọc bài viết chi tiết tại: https://nongnghiep.vn/vung-rau-chuyen-canh-lon-nhat-ha-tinh-tat-bat-vao-vu-tet-d373359.html