Sương mai

Giới thiệu chung

1.1 Triệu chứng

Bệnh thường gây hại ở cả hai mặt lá, mặt trong và cả mặt ngoài. Ban đầu vết bệnh thường có màu xanh tối như bị thấm nước. Vết thường kéo dài theo lá từ 3 – 30 cm. Điều kiện thời tiết khô hanh làm cho lá hành bị khô từ vết bệnh lên đầu lá hành. Do vậy có nơi gọi là bệnh khô đầu lá. Trời ẩm hay trong điều kiện mưa phùn, trên vết bệnh thường có một lớp nấm màu tím xám bao phủ và lá hành bị thối nhũn. Bị bệnh nặng ruộng hành không phát triển được, giảm giá trị thương phẩm và năng suất với hành lá. Với hành củ thì củ nhỏ và năng suất thấp.

Cây hành bị bệnh sương mai Ruộng hành bị bệnh sương mai

Cổ lá bị bệnh với các vết bệnh không định hình, có màu nâu nhạt và như bị thấm nước. Cây hành bị bệnh ở cổ lá thì lá bị khô chết khi trời nắng và gãy cổ lá khi trời ẩm hoặc có mưa phùn.

Củ hành cũng bị bệnh. Củ bị bệnh thường bị biến dạng, củ nhỏ. Thông thường củ bị bệnh bị hư hại trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

1.2 Nguyên nhân

Bệnh sương mai trên hành do nấm Peronospora destructor (Berk.) gây ra. Quan sát dưới kính hiển vi, cành bào tử phân nhánh theo kiểu chạc đôi, đầu cành bào tử nhỏ dần và nhọn trên đính bào tử. Bào tử nấm hình bầu dục, thon nhọn ở hai đầu, kích thước 3,8 – 25 x 4,5 – 64 μm.

Cành bào tử và bào tử nấm Peronospora gây bệnh sương mai trên hành

1.3 Phát sinh gây hại

Nấm gây bệnh tồn tại ở dạng sợi nấm trên tàn dư cây bệnh trên đồng ruộng. 

Nấm cũng tồn tại trên củ hành giống và có vai trò như một trong những nguồn bệnh đầu tiên để bệnh lây lan ở các vùng trồng hành.

Bào tử nấm lây lan trên đồng ruộng nhờ gió.

Nấm có thể gây hại ở phổ nhiệt độ rất rộng , bào tử nấm thường hình thành vào ban đêm, nhiệt độ  từ 10 - 25 oC,  thích hợp nhất 14 – 22 oC. Bào tử nấm nảy mầm và ký sinh trên cây hành khi trời ẩm hoặc có nước tự do trên lá với nhiệt độ thích hợp từ 10 – 20 oC. Trên đồng ruộng bệnh sương mai hành phát sinh gây hại thuận lợi ở nhiệt trên 20 đến 26 oC và ẩm độ không khí cao trên 90 % .

Ruộng hành bón nhiều phân đạm ở cuối vụ, tưới quá ẩm thường bị bệnh nặng hơn.

Biện pháp canh tác

Luân canh với lúa nước trước khi trồng hành.

Sử dụng củ giống sạch bệnh, giống chống chịu với bệnh.

Lên luống cao và thoát nước. Không tưới quá ẩm cho ruộng hành.

Vệ sinh đồng ruộng, thu dọn cỏ dại trên ruộng.

Làm luống và trồng hành theo hàng song song với hướng gió để hạn chế ẩm độ cao trong ruộng hành.

Bón phân cân đối giữa phân đạm, phân lân và ka ly, hạn chế bón đạm ở cuối vụ.

Biện pháp thuốc BVTV

Sử dụng thuốc BVTV theo 4 đúng.

(Liên hệ với chúng tôi)