Bệnh thối nâu quả

Giới thiệu chung

1.1 Triệu chứng

Bệnh thối nâu quả cây có múi thường ghi nhận quả đã lớn đến khi thu hoạch. Nấm gây hại không chỉ gây thối quả mầu nâu mà còn gây thối rễ, nứt thân, cành và chảy gôm.

Trên quả, vỏ quả xuất hiện các đốm, quầng như bị thấm nước sau đó chuyển mầu nâu. Ranh giới phần bệnh và phần khỏe không rõ ràng. Các vết quầng mầu nâu đen lan rộng và gây thối quả khi trời mưa ẩm. Một vài trường hợp gây nứt quả. Những quả bị bệnh thường rụng sớm.  

Nấm gây bệnh cũng gây hại trên chồi non. Chồi bị bệnh bị thối khi mưa ẩm và khô đen khi trời nắng và không khí khô. Trong vườn ươm bệnh phổ biến gây thối rễ và chết cây con. Trên vườn kinh doanh, bộ rễ bị bệnh có mầu đen, bị nặng lá cây chuyển mầu vàng, sau đó bị rụng, quả cũng bị rụng nhiều mặc dù trên quả không phát hiện triệu chứng thối nâu trên quả. Trên thân, cành xuất hiện các vết nứt và kèm theo hiện tượng chảy gôm. Bị bệnh nặng phần vỏ quanh thân, cành bị thối, sau đó mục dần vào phần gỗ.

benh thoi nau qua cay co mui benh thoi nau qua cay co mui benh thoi nau qua cay co mui benh thoi nau qua cay co mui

1.2 Nguyên nhân

Bệnh do nấm Phytophthora sp. gây ra. Nấm tồn tại trong đất và trên các bộ phận bị hại trên cây.

1.3 Phát sinh gây hại

Nấm gây bệnh tồn tại trong đất và tàn dư cây bị bệnh.

Nấm lây lan qua cây giống, nước, dụng cụ lao động…

Bệnh gây hại quanh năm, nhưng tiến triển nhanh và gây hại nặng vào mùa mưa. Trời mưa có dòng nước trên cây thuận lợi cho nấm bệnh lây lan và gây bệnh trên cành, lá, quả ở trên cao.

Vườn kém thoát nước thường bị bệnh nặng hơn.

Bón phân đạm nhiều và không cân đối thuận lợi cho bệnh phát triển.

Mật độ trồng dầy, cây không được tạo tán, tỉa cành bị bệnh sớm và nặng hơn.

Biện pháp canh tác

Xây dựng hệ thống thoát nước và hạn chế nước mưa đọng trên vườn.

Sử dụng gốc ghép chống bệnh như: Gốc cây trấp, gốc chanh Volkameriana, gốc cam đắng, cam ba lá...

Trồng mới bằng giống sạch bệnh, kể cả giá thể làm bầu cũng sạch bệnh.

Tiến hành tạo tán sớm, tỉa cành tăm trong tán trước mùa mưa để tạo thông thoáng trong tán cây.

Tăng cường bón phân hữu cơ để làm giầu vi sinh vật đối kháng nhằm hạn chế sự phát triển của nấm gây bệnh.

Khi phát hiện bệnh hại trên quả, tiến hành thu gom quả rụng và tiêu huỷ.

Biện pháp thuốc BVTV

Sử dụng thuốc BVTV theo 4 đúng.

(Liên hệ với chúng tôi)