Bệnh thối xanh quả

Giới thiệu chung

1.1 Triệu chứng

Bệnh hại trên quả ở tất cả các vùng trồng cây có múi, cả trên vườn thời kỳ trước thu hoạch và trong quá trình vận chuyển cũng như bảo quản. Vết bệnh ban đầu nhỏ ở bất kỳ vị trí nào trên quả, có dạng thấm nước. Sau đó vết bệnh lớn dần, trên mặt vết bệnh có một lớp  nấm mầu trắng, về sau chuyển dần sang mầu xanh và gây thối. Bị bệnh nặng quả rụng trước khi thu hoạch. Bị bệnh nhẹ quả bị thối trong quá trình vận chuyển và bảo quản.

(Nguồn Internet)

1.2 Nguyên nhân

Bệnh do nấm Penicillium digitatum Saccardo và Penicillium italicum Wehmer gây ra. Nấm gây hại chủ yếu ở thời kì trước và sau thu hoạch.

1.3 Phát sinh gây hại

Bệnh hại trên quả ở giai đoạn trước thu hoạch.

Vườn ít đốn tỉa cành bệnh nặng hơn.

Mật độ trồng dầy thuận lợi cho bệnh phát triển.

Bón phân đạm muộn và tưới nước nhiều hoặc mưa nhiều ở thời kỳ quả chín bệnh nặng hơn.

Thu quả gặp mưa bệnh gây hại nặng trong quá trình lưu thông và bảo quản.

Biện pháp canh tác

Đốn tỉa định kỳ cho vườn cây.

Hạn chế tưới nước, thoát nước mưa trong vườn ở giai đoạn quả chín và thu hoạch.

Chú ý thu dọn quả bị bệnh rụng trên vườn và đem tiêu huỷ.

Không thu hoạch khi trời mưa, trách làm xây sát quả và bảo quản trong điều kiện khô và mát.

Biện pháp thuốc BVTV

Sử dụng thuốc BVTV theo 4 đúng.

(Liên hệ với chúng tôi)